Xử lý nước thải chứa FOG

Chất béo, dầu và mỡ (F.O.G) là sản phẩm phụ của được thải ra từ hoạt động nấu ăn (bếp gia đình, bếp nhà hàng, bếp nhà máy, trường học) và các cơ sở chế biến thực phẩm. FOG được thải ra trong quá trình sơ chế thực phẩm và vệ sinh, làm sạch dụng cụ nấu nướng, dụng cụ ăn, thức ăn thừa, … và được thải vào hệ thống thoát nước. Khi nóng, chất béo, dầu và mỡ lỏng có thể dễ dàng chảy qua các ống và cống, tuy nhiên khi bị nguội, nó sẽ đông cứng, kết mảng, làm thu hẹp, tắc nghẽn và làm hỏng ống thoát nước, tạo nên mùi hôi thối và gây ra nhiều vấn đề trong quá trình xử lý nước thải.

Chất béo, dầu, mỡ đông cứng bám trên thành ống

Khi chất béo, dầu và mỡ vào hệ thống thoát nước và chảy vào bể tiền xử lý (hố gas, bể gom nước thải, bẫy mỡ tổng) chúng trộn lẫn với thực phẩm và chất thải vệ sinh khác, tắc nghẽn và đông cứng lại, nổi lên bề mặt và lớp mảng cứng này ngày một dày thêm về phía dưới. Ngoài việc tạo ra các mùi hôi thối, nếu không thường xuyên lấy lớp đông cứng này ra, tắc nghẽn liên quan đến FOG có thể dẫn đến tràn bể hoặc cống do giảm công suất hoặc có thể gây vỡ cống. Vấn đề này có thể gây ra hậu quả đáng kể về môi trường bao gồm ô nhiễm đất và rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng.

Khi FOG đến trạm/ nhà máy xử lý nước thải, nó có thể gây ra nhiều vấn đề khác. Mỡ khó phân hủy sinh học hơn các thành phần phổ biến khác của nước thải đô thị. Hơn nữa, FOG có thể làm tắc nghẽn và hình thành cặn trên bề mặt bể lắng, bể tiêu khử, đường ống, máy bơm và cảm biến, làm tắc nghẽn máy bơm bùn và, với khối lượng lớn, ức chế hoạt động của bùn tiêu hóa vi sinh vật. Ngoài ra, nó còn có thể gây ra các vấn đề khác bao gồm tạo bọt quá mức, tăng thể tích bùn và các vấn đề với việc hình thành vi khuẩn Nocardia.

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHỨA FOG

Xử lý chất béo, dầu, mỡ trong hệ thống nước thải có thể phải sử dụng 3 phương pháp:

  1. Giải pháp đầu tiên và hiệu quả là đảm bảo FOG được xử lý sạch hoặc một phần tại nguồn và không đi vào hệ thống nước thải bằng các loại bẫy mỡ gắn trực tiếp ngay tại các thiết bị thải ra FOG. Phương pháp này không loại trừ hoàn toàn được FOG và các bẫy mỡ này phải được làm sạch định kỳ, chất beo, dầu, mỡ lấy ra phải được mang đi xử lý tiếp.
  2. Phương pháp tiếp theo là xử lý FOG tại hố gas, hố gom nước, bể tiêu khử FOG nhỏ trước khi nước vào mạng lưới cống để chảy về trạm xử lý nước thải. Chất béo, dầu, mỡ đóng mảng tại các bể này thường cũng sẽ tạo ra mùi hôi thối rất ô nhiễm, lâu ngày sẽ gây tắc nghẽn quy trình thoát nước.

         Sử dụng vi sinh ăn chất béo trong trường hợp khối lượng chất béo, dầu, mỡ thải ra hàng ngày lớn như ở các nhà hàng khách sạn hay xưởng chế biến thực phẩm thường không đáp ứng được yêu cầu. Phải định kỳ làm sạch FOG ở các hố, bể này bằng phương pháp thủ công (múc, lấy ra để mang đi xử lý) hoặc bằng máy tiêu hủy FOG và mùi trong bể nước thải (FOG tự tiêu hủy ngay trong bể không cần vớt ra).

  1. Cuối cùng, sử dụng các phương pháp để xử lý FOG tại nhà máy xử lý nước thải khi không thực hiện các bước đầu hoặc thực hiện không đủ hiệu quả. Các phương pháp truyền thống bao gồm việc bổ sung các chất phụ gia sinh học để phá vỡ và tiêu thụ dầu mỡ tích tụ. Quá trình này, được gọi là quá trình sinh học, sử dụng các enzyme hình thành vi khuẩn để tấn công FOG, phá vỡ liên kết giữa glycerol và axit béo. Những yếu tố này sau đó có thể được xử lý bằng cách phân hủy sinh học, nhờ đó vi khuẩn vi sinh vật có thể ăn chất thải chất béo, đường và tinh bột.

    Chất béo, dầu và mỡ là chất thải khó xử lý và thường gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với mạng lưới xử lý nước thải, gây tốn kém. Phương pháp tốt nhất là cần phải xử lý FOG trước khi nước thải chảy vào nhà máy xử lý. 

15 năm kinh nghiệm

Chúng tôi đã có gần 15 năm kinh nghiệm trong ngành lọc khói bụi, khí thải, công nghệ lọc tĩnh điện và bếp công nghiệp

Sản phẩm chất lượng cao

Sản phẩm do chúng tôi cung cấp đều có chất lượng tốt, đảm bảo mang lại hiệu quả cao cho công trình. Chế độ bảo hành bảo trì dài lâu.

Giá cả luôn cạnh tranh

Chất lượng hàng hóa cao, tư vấn kỹ thuật chuyên nghiệp, nhưng giá thành luôn cạnh tranh là chiến lược kinh doanh của chúng tôi.